Đau nhức chân có thể xuất hiện liên tục hoặc gián đoạn. Những cơn đau thường xuất hiện đột ngột hoặc từ từ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chân như ống chân hoặc đầu gối, ngón chân, bàn chân. Người bệnh có thể có những triệu chứng đau nhức nhói kéo dài và ngứa ran.Cơn đau nhức chân, tê chân đơn giản chỉ gây khó chịu nhưng một số trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đi lại thậm chí là bại liệt.Nguyên nhân gây đau nhức chân
Theo các chuyên gia, đau nhức chân có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bao gồm:Viêm gân. Đau nhức chân là triệu chứng đầu tiên cảnh báo bạn bị viêm gân Achilles. Bên cạnh triệu chứng đau nhức, người bệnh còn có những triệu chứng kèm theo như sưng, căng hoặc rách.
Gãy xương hoặc bong gân. Điều này có thể dẫn tới những triệu chứng đau nhức chân khó khăn khi vận động.
Huyết khối tĩnh mạch sâu(DVT). Tình trạng này còn được gọi với tên khác là bị đông máu. Tình trạng đông máu xuất hiện khi không hoạt động trong thời gian dài, ngồi lâu, thừa cân, hút thuốc. Nó gây ra những triệu chứng đau nhức chân và có thể vỡ ra trong máu của bạn và đi đến một động mạch trong phổi chặn lưu lượng máu gây tắc phổi.
Giãn tĩnh mạch. Bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát trên bề mặt da có những đường màu xanh đậm hoặc màu tím. Nó có thể gây đau nhức chân, đau âm ỉ, đặc biệt là sau khi đứng.
Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới. Bệnh xảy ra khi các động mạch ở chân bị tổn thương, cứng lại. Khi các động mạch hẹp lại hoặc tắc nghẽn có thể gây đau nhức chân kèm chuột rút, đau khi bạn đi bộ, leo cầu thang.
Hẹp ống sống. Đau nhức chân cũng có thể xảy ra khi bạn bị hẹp ống sống.
Đau thần kinh tọa. Khi các đĩa đệm thoát vị ra ngoài chèn ép lên rễ dây thần kinh có thể gây đau nhức chân kèm đau rát, chuột rút đau chân khi đứng hoặc ngồi, tê, yếu, ngứa ran.
Bệnh tiểu đường. Những người bị tiểu đường sẽ dẫn đến dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu quá cao. Nó có thể gây đau nhức chân kèm cảm giác tê và mất cảm giác ở chân.
Chuột rút. Khi cơ bắp bị chuột rút hoặc co thắt có thể gây đau nhức chân đột ngột, cứng bắp chân.
Căng cơ. Đau nhức chân có thể là triệu chứng của tình trạng căng hoặc rách các cơ lớn như gân kheo, bắp chân hoặc cơ tứ đầu.
Viêm khớp gối. Điều này xảy ra khi túi chứa đầy chất lỏng, hoặc bursa, xung quanh khớp gối bị viêm gây ra những triệu chứng đau nhức chân.
Nẹp shin gây đau dọc theo mép trong của xương ống chân, hoặc xương chày. Chấn thương có thể xảy ra khi các cơ xung quanh xương ống chân bị rách do sử dụng quá mức.
Xơ vữa động mạch. Đây là tình trạng thu hẹp và xơ cứng động mạch do sự tích tụ chất béo và cholesterol dẫn đến làm giảm lưu lượng máu đến chân gây đau nhức chân đặc biệt là ở bắp.
Bệnh Gút. Đây là một dạng viêm khớp dạng thấp xảy ra do axit uric tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Nó có thể gây đau nhức chân kèm sưng và đỏ ở bàn chân.
Thoát vị đĩa đệm. Khi các đĩa đệm trợt ra khỏi cột sống dẫn đến chèn ép lên rễ dây thần kinh tọa gây đau nhức chân, đau lưng dưới.Bệnh Osgood-Schlatter. Bệnh xảy ra khi gân nối xương bánh chè với xương ống chân bị căng. Nó kéo vào sụn xương chày nơi nó gắn vào xương gây đau nhức chân hình thành dưới đầu gối, dẫn đến đau và sưng quanh đầu gối. Nó chủ yếu xảy ra ở thanh thiếu niên trải qua giai đoạn tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì.
Bệnh Legg-Calve-Perthes. Bệnh xảy ra do sự gián đoạn của việc cung cấp máu cho bóng của khớp hông dẫn đến thiếu nguồn cung cấp máu làm tổn thương nghiêm trọng xương và có thể gây đau nhức chân và làm biến dạng vĩnh viễn. Điều này chủ yếu xảy ra trong thời niên thiếu.
Các khối u không ung thư, hoặc lành tính, cũng có thể phát triển ở xương đùi hoặc xương ống chân.
Các khối u xương ác tính hoặc ung thư có thể hình thành ở xương chân lớn hơn, chẳng hạn như xương đùi hoặc xương ống chân.
Rách dây chằng chéo trước ở đầu gối của bạn
Viêm cột sống dính khớp
U nang
Chấn thương gân kheo
Viêm khớp dạng thấp thanh thiếu niên
Viêm xương tủy
Viêm gân bánh chè
Viêm khớp phản ứng
Viêm khớp vẩy nến
Viêm khớp dạng thấp
Viêm túi mật
Viêm khớp nhiễm khuẩn..Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay
Khi có những triệu chứng sau đây bệnh nhân cần đi khám bác sĩ ngay lập tức:

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://jablonec-krkonose.com/category/suc-khoe/