Tại Việt Nam, quyền biểu tình được ghi trong Hiến pháp tại điều 25, Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 1946 chỉ quy định công dân Việt Nam có quyền tự do tổ chức và hội họp. Nhưng từ Hiến pháp 1959, 1980 và 1992 và 2013 đều quy định công dân Việt Nam có quyền biểu tình.

Ngày 30/5/2014, dự án luật biểu tình đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của quốc hội, dự kiến được thông qua cuối năm 2015. Tuy vậy, tính đến tháng 6/2018, Dự Luật Biểu tình vẫn chưa được trình lên Quốc hội.

Ngày 19/6/2018, báo Tuổi Trẻ đưa bài viết dẫn phát ngôn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Cần luật Biểu tình, sẽ báo cáo Quốc hội ban hành”. Sau 3 tiếng đồng hồ, nội dung bài đã được sửa lại, và không còn bất kỳ phát ngôn nào của ông Quang về luật Biểu tình. Người đọc chỉ còn thấy Chủ tịch Quang nói những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh” là do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo.”

Vào chiều ngày 26/4/2019, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phát biểu trước đông đảo các cán bộ cấp tướng nghỉ hưu ở thành phố nhân kỷ niệm 44 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam rằng ông đã hứa với Bộ Chính trị và Chính phủ là TP Hồ Chí Minh sẽ không có biểu tình.

Bài phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân được báo Thanh Niên tường thuật trong bài viết có tựa “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP. HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình”. Bài báo sau đó đã được sửa lại, lược bỏ những câu nói cấm biểu tình, chống biểu tình của ông Nhân và thay bằng bài báo có tựa: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng”

Trong bài báo bị gỡ, ông Nhân đã nói đến các cuộc biểu tình lớn ở thành phố HCM vào các năm 2014 và 2018 phản đối Trung Quốc với sự tham gia của hàng ngàn người dân. Ông Nhân cho biết, Thành uỷ và UBND TP đã yêu cầu công an thành phố phối hợp với bộ Tư lệnh thành phố xây dựng phương án chống biểu tình, trong đó có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về thành phố biểu tình.

Ông Nhân được báo Thanh Niên trích lời nói tính đến hết tháng 6/2018, thành phố thống kê có khoảng 600 người dẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Sau khi bài báo được đăng, nhiều trang facebook đã đăng lại và có ý kiến của một số luật sư cho rằng phát biểu của ông Bí thư thành phố là vi hiến vì HIến pháp Việt Nam đảm bảo quyền  của người dân được biểu tình.

Hồi tháng 6/2018, hàng ngàn người dân cả nước đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật An ninh mạng và Đặc Khu vì cho rằng các luật này bóp nghẹt quyền tự do và cho phép người Trung Quốc vào chiếm đất.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, công an, an ninh đã được huy động để đàn áp biểu tình. Một số người đã bị đánh, bị bắt đi.

Theo Human Rights Watch, tính đến cuối năm 2018 đã có hơn 100 người bị kết án vì các tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ khi tham gia các cuộc biểu tình vào ngày 10/6/2018 trên cả nước.

Sau cuộc biểu tình ngày 10/6/2018, 1 tuần sau đó, an ninh ở thành phố Hồ Chí Minh được tăng cường và đã có cuộc bố ráp, bắt bớ, đánh đập người dân hôm 17/6/2018 ở thành phố, theo tố cáo của một số nhân chứng là nạn nhân của những vụ bắt bớ đánh đập trong ngày hôm đó. Theo thống kê của những người chứng kiến, có ít nhất khoảng 300 người đã bị bắt trong ngày 17/6/2018.

Trong bài phát biểu mới đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ tháng 6/2018 đến nay ở thành phố Hồ Chí Minh đã không có biểu tình.

BIỂN ĐÔNG: PHÉP THỬ Ý ĐẢNG LÒNG DÂN

Nếu đụng độ giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển chỉ dừng ở mức va chạm, Ba Đình có xu hướng bóp nghẹt truyền thông và ngăn chặn biểu tình vì rủi ro trên bờ khi đó sẽ lớn hơn trên biển.

Khi đụng độ leo thang tới mức có nguy cơ xung đột vũ trang, sẽ bắt đầu xuất hiện những lời kêu gọi yêu nước, như đang râm ran hiện nay. Truyền thông bắt đầu được mở van nhỏ giọt, biểu tình được chiếu cố, miễn sao vẫn trong tầm kiểm soát về quy mô và chủ đề. Như cánh cửa mở hé, sẽ đóng sập lại ngay nếu chuyện ngoài biển không còn căng thẳng nữa. 

Khi nguy cơ mất đảo hiển hiện, những lời kêu gọi sẽ bùng phát dưới giọng hiệu triệu, vực dậy cả hồn thiêng sông núi lẫn anh linh tử sĩ. Báo chí được lệnh lên bài thả ga, mọi cuộc biểu tình từ quốc doanh đến dân doanh đều được cổ vũ nhằm, như một tờ báo gần đây giật tít, ‘huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền’. 

Nhưng vì sao lại phải nhọc công hiệu triệu toàn dân? 

Toàn dân sẽ giữ được đảo nếu Trung Quốc nhất quyết đánh chiếm hay sao?

Xem thêm Facebook Nguyen Anh Tuan 

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://jablonec-krkonose.com/category/bat-dong-san/