Thưa quý vị và các bạn, sau khi dành chiến thắng tại Sea games 30. Đoàn thể thao Việt Nam trở về nước với sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ cũng như hàng triệu con tim người hâm mộ nước nhà, với niềm hân hoan vui sướng và vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Tất cả các Huấn luyện viên và vận động viên đạt thành tích đều nhận được những nguồn động viên cả về tinh thần lẫn vật chất, những phần thưởng mà các doanh nghiệp, các mạnh thường quân cũng như người hâm mộ giành tặng các vận động viên đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. Niềm vui chiến thắng đã khắc sâu vào lòng người hâm mộ nước nhà nói chung và các thành viên ban huấn luyện cũng như các vận động viên nói riêng.

Chúng ta cứ nghĩ rằng sau ánh hào quang đó là cả một niềm vui mãi mãi, nhưng không phải vậy. Sau khi kết thúc Sea Games mọi người lại tiếp tục trở về với vòng xoáy cuộc sống mưu sinh của chính bản thân và gia đình mình.

Những khó khăn vẫn chồng chất khó khăn khi mà các nữ cầu thủ bóng đá của chúng ta trong thời gian đóng quân tại Philippin để thi đấu còn phải thiếu thốn cả về miếng ăn, ăn không đủ huống gì là nói đến chuyện khác, thế mà các em vẫn cố gắng hết mình để đem vinh quan về cho tổ quốc, bằng chứng là chiếc huy chương vàng Sea Games 30.

Sau chiến thắng, Nhà nước ta đã tổ chức Vinh danh các thành viên đoàn thể thao Việt Nam đạt thành tích suất sắc trong kỳ đại hội vừa qua.
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với thành tích suất sắc đã được nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân thưởng tiền và nhiều vật phẩm có giá trị nhằm động viên tinh thần các thành viên đội bóng.

Cho đến nay, theo thống kê số tiền thưởng dành riêng cho đội bóng nữ lên đến 24 tỷ đồng.
—-
Vì sao đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bị xù tiền thưởng 500 triệu đồng?

Đã trao thưởng tượng trưng cho đội bóng đá nữ Việt Nam nhưng Công ty cổ phần tập đoàn hóa chất ĐứC GIANG không giải ngân tiền mặt 500 triệu đồng với lý do là không được ban huấn luyện cung cấp danh sách chia thưởng.

Công ty ĐứC GIANG là một trong những doanh nghiệp hứa thưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi đội giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Ngày 16.12.2019, đơn vị này cũng có mặt tại buổi gặp gỡ và trao thưởng cho đội nữ do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức tại trụ sở VFF. Ở cuộc gặp gỡ này, đại diện công ty ĐứC GIANG đã trao cho đội nữ bảng có đề số tiền thưởng là 500 triệu đồng, chứ không đưa ngay tiền mặt. Xin lưu ý là ở cuộc gặp này, các doanh nghiệp trong đó có công ty ĐứC GIANG đều không yêu cầu đội nữ phải đáp ứng điều kiện nào đó thì mới trao thưởng.

Tuy nhiên cách đây ít ngày, lãnh đạo công ty ĐứC GIANG đã nhắn tin cho HLV trưởng Mai Đức Chung, đề nghị đội cung cấp danh sách chia thưởng.

Ông Mai Đức Chung nói: “Tôi hơi bất ngờ với lời đề nghị này vì danh sách chia thưởng và việc phân loại cầu thủ là việc nội bộ của đội. Sau SEA Games 30, Ban huấn luyện và ban cán sự đội (gồm đội trưởng và hai đội phó) đã họp để xét loại. Tùy vào mức độ cống hiến tại SEA Games 30 mà các cầu thủ hay những thành viên khác lại được bình bầu, xếp loại ở các mức khác nhau. T

Từ trước đến nay, đội nữ khi có thành tích và được tiền thưởng luôn bình bầu theo cách này. Chúng tôi chưa bao giờ để lại điều tiếng gì về chuyện tiền nong và các cầu thủ, các thành viên trong đội chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn là có bất công. Cũng chưa có doanh nghiệp nào, đơn vị nào hay cá nhân nào yêu cầu chúng tôi phải cung cấp danh sách chia thưởng cả. Công ty ĐứC GIANG trao bảng thưởng dưới sự chứng kiến của các cầu thủ. Việc này công khai như vậy, chúng tôi đâu có giấu cầu thủ mà họ e ngại đội sẽ không chia”.

Một trợ lý Ban huấn luyện cho biết: “Sau ngày trao bảng thưởng, công ty ĐứC GIANG hai lần muốn chuyển khoản nhưng rồi lại không chuyển vì nói không tin ai cả. Họ có hẹn chiều 10.1.2020 đến trao tiền nhưng cũng không đến”.

Lãnh đạo công ty ĐứC GIANG cho biết, công ty của ông cũng đang quản lý một đội bóng và khi được thưởng thì HLV đội phải báo cáo cho ông danh sách chia thưởng. Vì thế ông này cũng đề nghị đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam phải gửi cho ông danh sách chia thưởng.
Khi chúng tôi nêu ý kiến: “Đây là đội tuyển quốc gia chứ không phải đội do công ty sở hữu nên công ty sẽ gây khó cho đội nữ nếu đòi hỏi cung cấp danh sách”. Vị lãnh đạo này nói luôn, đại ý là “đội là đội của tuyển quốc gia nhưng tiền là tiền của tôi. Nếu không cho tôi biết mức chia thưởng thì tôi cắt, không trao tiền nữa.
HLV Mai Đức Chung cho hay: “Chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự cổ vũ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần của khán giả hâm mộ, của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Mỗi đồng tiền thưởng mà chúng tôi nhận được, chúng tôi đều rất trân quý vì đó là tấm lòng của mọi người dành cho đội. Nhưng của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Tôi xin cảm ơn công ty ĐứC GIANG vì đã có ý định thưởng, nhưng giờ chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa”.

Nguồn: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm bài viết: https://jablonec-krkonose.com/category/bong-da