Ăn dặm chính là một trong những giai đoạn khiến bé hình thành thói quen ăn uống sau này. Khi bé bắt đầu ăn dặm, cha mẹ phải lo lắng rất nhiều thứ, từ món ăn, đồ uống, bát thìa… Ngoài ra, cách cho bé ăn cũng khiến cha mẹ đau đầu.
Trước kia, rất nhiều cha mẹ cho con vừa đi rong vừa ăn hoặc cho con vừa ăn tivi vừa ăn, như vậy dễ gây nên một số tính xấu cho bé. Cha mẹ có thể lựa chọn một chiếc ghế ăn dặm cho con vì nó sẽ đem lại thói quen ăn uống cũng như sức khỏe tốt cho bé. Dưới đây là lý do tại sao nên dùng ghế ăn dặm và một số mẫu mà cha mẹ khuyên dùng.

Tại sao nên dùng ghế ăn dặm?

1. Tạo thói quen ăn uống khoa học cho bé

Từ những ngày đầu ăn dặm, cha mẹ nên xây dựng thói quen ăn uống chuẩn mực cho bé. Các bé cần biết rằng không nên ngồi đâu ăn đó, không phải lúc nào muốn ăn thì ăn, càng không được vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại. Đây là thói quen không tốt cho tiêu hóa của bé.

Ghế ăn dặm cho bé
Tạo thói quen ăn uống tốt cho bé ngay từ những ngày đầu

Khi ngồi ghế này, các bé sẽ được biết là đến giờ ăn rồi và chỉ tập trung vào việc ăn.

2. Tạo dáng ngồi cố định khi ăn

Thói quen ngồi học hay ăn uống của bé đều phải được tạo cố định từ khi còn nhỏ. Khi ăn vẫn cần thẳng lưng để tránh bị gù, các bé có thể dựa để cho thoải mái. Chân cần được duỗi thẳng mà không nên gập vào. Khi ngồi ghế, mẹ cần thắt đai và trông chừng con vì bé rất hay ngọ nguậy dẫn đến tự ngã.
Khi ngồi đúng tư thế, tiêu hóa của bé sẽ không gặp vấn đề như nôn trớ hay bị sặc.

Nên lựa chọn ghế ăn dặm nào cho bé?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ghế thích hợp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc thích hợp cho con mình cũng là việc khiến cha mẹ đau đầu. Vì vậy, dưới đây là một số gợi ý để cha mẹ tìm được mẫu ghế cho con mình tập ăn dặm.

1. Ghế ăn dặm Joie nhiều kiểu

Ghế ăn dặm cho bé
Ghế ăn dặm Joie

Chiếc ghế này phù hợp với các bé từ 6 tháng đến 6 tuổi tạo ra bữa ăn vui vẻ và ngon miệng cho bé. Chiếc ghế này có 6 tính năng: ghế ngồi cho trẻ sơ sinh, ghế ăn cao, ghế ăn thấp với bàn riêng và không riêng, ghế ngồi khi bé lớn hơn và bàn chơi cho bé.

2. Ghế ăn dặm bằng gỗ Autoru

Đây là chiếc ghế được sản xuất tại Việt Nam, thích hợp với những người ưa chuộng hàng trong nước. Chiếc ghế này với nguyên liệu là gỗ thông New Zealand an  toàn cho bé, thiết kế vững chãi thích hợp cho các bé dưới 20kg và có 4 mức tùy chỉnh chiều cao.

Ghế ăn dặm Việt Nam
Ghế ăn dặm bằng gỗ

3. Ghế ăn dặm Fisher Price

Chiếc ghế này có một số đặc điểm sau

  • Sử dụng chất liệu nhựa cao cấp, an toàn cho bé sử dụng. Khay ăn được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, dễ dàng vệ sinh.
  • Mẹ chỉ cần hướng dẫn ăn dặm cho bé lúc đầu, về sau bé sẽ tự xúc ăn theo ý muốn.
  • Thiết kế 3 cấp độ điều chỉnh độ độ cao khác nhau.
  • Có 3 khay để thức ăn.
Ghế ăn dặm bằng nhựa
Ghế ăn dặm Fisher Price

Trên đây là công dụng của ghế ăn dặm và một số mẫu gợi ý cho cha mẹ. Hy vọng cha mẹ sẽ lựa chọn được mẫu ghế thích hợp cho mình để bé có thể có những bữa ăn vui vẻ, khỏe mạnh.