Về mặt dinh dưỡng thì thức ăn cho cá chạch lấu tương đương với thức ăn dành cho lươn. Các bạn có thể có nhiều cách chế biến thức ăn từ các phụ phẩm thực phẩm, cá biển… Nhưng hôm nay mình hướng dẫn các bạn chế biến thức ăn cho chạch lấu theo cách của mình đang làm. Cho thấy cá ăn khỏe và mau lớn, đồng thời cũng không làm mất nhiều thời gian của người nuôi.

– Bước 1: mình chọn mua thức ăn viên hiệu tomboy loại 42% đạm (360k/bao 15kg). Mình đã thử với nhãn hiệu khác nhưng thấy tomboy là cá ăn khỏe hơn.
– Bước 2: mua trùn quế, nếu các bạn có thể mua được trùn quế tươi sống thì càng tốt, không thì hàng đông lạnh cũng được. Tuy nhiên hàng đông lạnh chú ý tìm mua ở những trại nuôi có tâm một tí. Vì một số người không có tâm, khi họ đóng trùn mang đi cấp đông, họ bỏ nước vào thêm nên 1 kg trùn đông lạnh có khi chỉ được 500-600gr trùn thịt trong đó mà thôi, còn lại là nước.
– Bước 3: Các bạn nên mua sẵn vitamin C và túi vitamin đa khoáng chất có chứa men tiêu hóa, bán ở các cửa hàng thuốc thú y thủy sản.
*). Cách làm như sau:
Tỉ lệ trùn quế là 20% còn lại là thức ăn viên hiệu tomboy. Mình trộn theo công thức cứ 5 kg cám viên thì 1 kg trùn quế.
Đầu tiên các bạn dùng máy xay sinh tố, bỏ trùn và thêm một ít nước cho hơi lỏng để xay cho nhẹ máy. Bấm nút xay nhuyễn trùn. Sau đó bỏ thêm một ít vitamin C và men tiêu hóa, bấm nút để máy trộn đều với thịt trùn quế.
Đổ cám viên khô vào một cái chậu, rồi đổ hỗn hợp bạn vừa xay xong vào cám, dùng đũa trộn cho thật đều để cám hút trùn quế và vitamin. Trộn đều trong vòng 5 phút rồi để yên trong mát 30 phút bạn sẽ thấy cám hút hết hỗn hợp mà ta đã xay.
Sau đó bạn đi gang tay nilon vào, nắm thành từng nắm nhỏ để bỏ vào bể nuôi cho chạch lấu ăn. Tùy số lượng và trọng lượng cá nuôi mà các bạn cho lượng thức ăn vừa đủ tránh lãng phí và làm dơ nước.

Định kỳ 1 tháng trộn Vime Clean (tẩy ký sinh trùng) vào cám cho ăn một lần để xổ đường ruột cho cá.
Hàng ngày vệ sinh các giá thể cư trú cho sạch sẽ là ok

Với cách chế biến thức ăn như trên, các bạn có thể làm vài kg một lần rồi bỏ bọc nilon buộc kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đến bữa cho ăn bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu. Như vậy bạn sẽ không phải chế biến mỗi ngày. Hết thì lại làm một thau khác. Khi chế biến thức ăn các bạn nên cho thêm một lượng nước vừa phải để làm sao đủ hút hết hỗn hợp vitamin và trùn quế. Đủ độ ẩm để khi nắm chặt lại thì cục thức ăn nó chìm xuống nước là tốt nhất. Vì đặc tính tự nhiên của chạch lấu là ăn chìm chứ không phải ăn nổi. Cám đã ẩm thì chạch tiêu hóa sẽ nhanh hơn là cho ăn cám khô nổi. Và chúng sẽ mau lớn hơn.

Trên đây là cách mà mình đang làm để cho chạch ăn và cho kết quả tốt. Chia sẻ thật tâm với các bạn, nếu bạn nào có cách chế biến nào ưu tú hơn thì chia sẻ với mình nhé.

Like, share và đăng ký kênh để ủng hộ động viên mình làm những Clip tiếp theo các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.
#minhngocgarden, #giaiphaptrongraunuoica
#kythuatnuoicachachlau
#chachlau
#Aquaponics

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://jablonec-krkonose.com/category/kinh-doanh/