Nếu là một người thích các trò chơi bài, chắc hẳn bạn đã nghe đến tú lơ khơ. Cách chơi tú lơ khơ khá đơn giản, tuy nhiên, để chơi tú lơ khơ giỏi bạn cần khá nhiều thời gian và công sức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi trò chơi bài này cùng một số kinh nghiệm cần phải lưu ý để có thể giành chiến thắng.

Hướng dẫn từ A-Z cách chơi Tú Lơ Khơ hiệu quả cho gà mờ

Tú lơ khơ là gì?

Tú lơ khơ là trò chơi bài, sử dụng bộ bài 52 quân với lối chơi đơn giản, dễ hiểu. Thông thường, tú lơ khơ được hiểu là trò Tiến lên miền Bắc. Người chơi tú lơ khơ cần phải có sự tính toán và tư duy trong từng nước bài để có thể giành chiến thắng; may mắn chỉ chiếm phần nhỏ trong trò chơi này.

Hướng dẫn chơi tú lơ khơ 

Sau đây casio trực tuyến m88cvf một số thông tin cơ bản bạn cần nắm rõ khi bắt đầu chơi trò chơi này.

Quy định dùng bài

Tú lơ khơ dùng bộ bài tây 52 quân; thường được chơi từ 2-4 người. Bắt đầu ván chơi, bộ bài sẽ được chia đều cho người chơi; ai hết bài trước, người đó chiến thắng.

– Quân bài lớn nhất – quyền lực nhất là 2; quần thấp nhất là 3. Các quân bài khác được sắp thứ tự từ bé đến lớn: 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A.

– Bích, Chuồn, Rô, Cơ được quy định chất từ nhỏ đến lớn.

Quân bài của bạn càng cao, chất càng mạnh thì khả năng chiến thắng càng lớn.

Cách chơi tú lơ khơ

Khi bắt đầu chơi, người chơi sẽ được chia bài từ bộ bài chung. Người về nhất ván trước sẽ có quyền bắt đầu ván chơi trước. Cũng có một số nơi quy định rằng ai có quân 3 bích thì sẽ được quyền đi trước. 

Mỗi người chơi sẽ dùng quân bài/ tập hợp bài đồng chất, có giá trị cao hơn để chặn người đánh trước. Ai không chặn được thì mất lượt trong vòng chơi đó. Ván chơi sẽ tiếp tục cho đến khi chỉ còn 1 người trong vòng chơi. Lúc đó, vòng chơi kết thúc và bắt đầu vòng mới.

Người nào hết bài trong tay đầu tiên thì sẽ giành chiến thắng. Những người chơi còn lại tiếp tục chơi để phân định thứ tự nhì, ba, chót. Sau khi xác định được người về nhất, người ngồi cạnh theo chiều kim đồng hồ sẽ được giành quyền đánh tiếp.

Hướng dẫn chơi Tú Lơ Khơ cực hấp dẫn dành cho người mới

Luật chơi tú lơ khơ

Chặn bài:

Trong vòng chơi, người chơi cần đợi đến lượt để chặn bài của người đánh trước. Nếu không chặt được thì bị mất lượt. Để chặn được bài người đánh trước, người chơi cần có bài/ tập hợp bài đồng chất, có giá trị cao hơn (số lượng bài đánh ra bằng với số lượng bài của người chơi trước).

Ví dụ:

– Quân 8 cơ chặt được quân 7 cơ, nhưng không chặt được quân 7 bích

– Đôi 6 đỏ (gồm 6 cơ và 6 rô) có thể chặt được đôi 5 đỏ (5 cơ và 5 rô), nhưng không chặt được đôi 5 đen (5 chuồn và 5 bích).

– Bộ ba 9 cơ/ rô/ chuồn có thể chặt được 8 cơ/ rô/ chuồn, nhưng không chặt được 8 cơ/ rô/ bích.

– Sảnh 5,6,7,8 cơ có thể chặt được 4,5,6,7 cơ nhưng không chặt được 4,5,6,7 bích hoặc chuồn.

Có sự khác biệt trong tiến lên miền Nam và miền Bắc trong quy định về đồng chất này.

Một số quy định đặc biệt

– Quân bài quyền lực nhất là quân 2 hay còn gọi là heo. Quân 2 có thể chặt bất cứ quân rác nào, kể cả những quân 2 có chất bài thấp hơn (2 cơ chặt được 2 rô, chuồn, bích).

– Có thể sử dụng tứ quý để chặn bất kỳ quân 2 nào.

– Đôi 2 có thể chặt được bất kỳ đôi bài nào khác; và đôi 2 chất cao hơn chặt được đôi 2 thấp hơn (đôi 2 đỏ chặt được đôi 2 đen).

– Không được để quân 2 cuối cùng trong ván bài. Người chơi chỉ còn quân 2 cuối cùng sẽ phạm luật. 

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản và một số lưu ý khi chơi tú lơ khơ. Hi vọng bạn có thể bắt đầu trò chơi và tận hưởng trải nghiệm thú vị này.