LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
========================================================
Ngày 20.11 hàng năm là dịp để các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính của mình đối với các thầy cô giáo. Phát huy lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh:“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, trong những dịp này, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tổ chức các chương trình nhằm tôn vinh những thầy cô giáo đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của đất nước. Để mọi người hiểu rõ hơn về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, ngày trọng đại của những người đưa đò, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.
Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11:
Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, tháng 7/1946,một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục, viết tắt là FISE.
Nǎm 1949, tại hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Nội dung của Bản hiến chương chủ yếu là về đấu tranh chống nền giáo dục phong kiến, tư sản; bảo vệ quyền lợi, đề cao vị trí, vai trò của người làm nghề dạy học.
Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên chính thức của Liênhiệp quốc tế các công đoàn giáo dục FISE.
Tháng 8 năm 1957, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục họp hội nghị và quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Tại Việt Nam, Ngày Nhà giáo 20.11 đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc. Những nǎm sau đó, ngày Nhà giáo 20.11được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam. Giai đoạn này, cứ vào mỗi dịp kỷ niệm ngày 20/11, có rất nhiều giáo viên đã gửi thư cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ với lời hứa quyết tâm rèn luyện,học tập, nâng cao ý thứcgiác ngộ cách mạng và xây dựng nhà trường XHCN.
Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975,ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT chính thức quy định lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với những người làm công tác giáo dục, đánh giá cao vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 20/11/1982 làcũng Ngày Nhà giáo Việt Namđầu tiên được tổ chức trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, ngày 20.11 là ngày truyền thống của ngành giáo dục, là ngày để tôn vinh thầy cô giáo.Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc nghìn năm văn hiến, hiếu học và tôn sư trọng đạo

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 sẽ là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” công ơn dưỡng dục của các thầy cô giáo, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc và gửi lòng thành kính đến những người đang tận tậm, tận lực hết mình cho sự nghiệp trồng người. Dù ở đâu và với bất cứ cương vị nào, mỗi người dân Việt Nam hãy dành những bông hoa tươi thắm nhất kính tặng thầy cô nhân dịp ngày 20/11. Mẹ cha công đức sinh thành. Ra trường thầy dạy học hành cho hay. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

Nguồn: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm bài viết: https://jablonec-krkonose.com/category/giai-tri