Bạn là sinh viên mới ra trường có chuyên ngành về lĩnh vực cơ khí – chế tạo và đang tìm công việc có mức thu nhập tốt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến 3 việc làm ngành cơ khí -chế tạo có thu nhập tốt và là công việc đóng vai trò quan trọng mà bạn có thể tìm được những việc làm đó bất kỳ ở đâu trên các tỉnh thành của cả nước.

Kỹ sư sản xuất

Kỹ sư sản xuất

Một trong những công việc thịnh hành nhất của ngành cơ khí – chế tạo là vị trí kỹ sư sản xuất tại các nhà máy, khu công nghiệp của nước ta. Những kỹ sư này phát triển hoặc cải tiến quy trình sản xuất, giám sát các nhà máy hoặc lãnh đạo các nhóm dự án để thiết kế dòng quy trình cho các hệ thống sản xuất, tìm kiếm các cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để thiết kế và sản xuất sản phẩm.

Công việc kỹ sư sản xuất có thể bao gồm:

 • Đánh giá địa điểm cho các cơ sở sản xuất mới và xác định bố trí tối ưu cũng như nhu cầu máy móc và vận chuyển
 • Giám sát hoạt động của nhà máy, bao gồm xử lý nguyên liệu, giải pháp tự động hóa, thiết kế sản phẩm và kiểm soát chất lượng
 • Thúc đẩy hoặc cải thiện hiệu quả quá trình sản xuất theo nguyên tắc Lean Sản xuất và Six Sigma
 • Các nhóm kỹ thuật hàng đầu thiết kế các sản phẩm bằng phần mềm CAD, CAM và CAE, tạo báo cáo kỹ thuật và tư vấn quản lý các tùy chọn tối ưu hóa.

Bạn có thể tìm thấy công việc này tại bất kỳ một tỉnh thành nào của nước ta. Tin vui cho bạn rằng những vị trí về kỹ sư sản xuất đang được các nhà tuyển dụng rất săn đón vì còn thiếu rất nhiều nhân viên tại những vị trí này trong các doanh nghiệp sản xuất và chế biến. Bạn cso thể tìm việc này đễ dàng trên các trang tuyển dụng ví dụ bạn ở An Giang thì hãy tìm việc làm tại An Giang với nghề cơ khí, bạn sẽ thấy tất cả các tin tuyển dụng cơ khí tại An Giang dành cho bạn.

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí

Tiếp đến, nhắc đến việc làm tiêu biểu trong ngành cơ khí và – chế tạo thì không thể thiếu vị trí kỹ sư cơ khí. Các kỹ sư cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, máy tính và điện tử, tự động hóa và sản xuất. Họ thiết kế, phát triển, xây dựng và thử nghiệm tất cả các loại thiết bị cơ khí, công cụ, động cơ và máy móc.

Các kỹ sư cơ khí có thể thiết kế và sản xuất mọi thứ, từ các bộ phận nhỏ như đầu nối thu nhỏ đến các công cụ máy móc lớn như máy khoan. Họ lấy một sản phẩm từ đầu đến cuối, và thiết kế cho tính thẩm mỹ, chức năng và độ bền. Ví dụ về các sản phẩm mà các kỹ sư cơ khí có thể thiết kế và phát triển là: truyền; bộ phận động cơ; động cơ máy bay; hệ thống điều khiển; dụng cụ giả; ổ đĩa; máy in; dụng cụ bán dẫn; cảm biến; tuabin khí; tua bin gió; pin nhiên liệu; máy nén khí; robot; và máy công cụ.

Các kỹ sư cơ khí thường làm như sau:

– Phân tích các vấn đề để xem cách thiết bị cơ khí có thể giúp giải quyết vấn đề

– Thiết kế hoặc thiết kế lại các thiết bị cơ khí, tạo bản thiết kế để có thể chế tạo thiết bị

– Phát triển nguyên mẫu của thiết bị và thử nghiệm nguyên mẫu

– Phân tích kiểm tra kết quả và thay đổi thiết kế khi cần

– Giám sát quá trình sản xuất

Kỹ sư công nghệ chế tạo robot

Kỹ sư công nghệ chế tạo robot

Một trong những việc làm thu hút nhất các bạn trẻ trong ngành cơ khí – chế tạo hiện nay chính là công việc của một kỹ sư công nghệ chế tạo robot. Một kỹ sư robot là một nhà thiết kế hậu trường, người chịu trách nhiệm tạo ra các robot và hệ thống robot có thể thực hiện các nhiệm vụ mà con người không thể hoặc không muốn hoàn thành. Thông qua những sáng tạo của họ, một kỹ sư robot giúp tạo ra các công việc an toàn hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Một kỹ sư robot sẽ dành phần lớn thời gian của họ để thiết kế các kế hoạch cần thiết để chế tạo robot. Họ cũng thiết kế các quy trình cần thiết để robot chạy chính xác. Một số chuyên gia này cũng chịu trách nhiệm thiết kế các máy thực sự lắp ráp robot. Khi giai đoạn thiết kế đã hoàn thành, chỉ sau đó họ mới tiến tới lắp ráp thiết bị.

Nhiệm vụ hàng ngày điển hình bao gồm:

 • Xây dựng, cấu hình và thử nghiệm robot
 • Thiết kế hệ thống phần mềm để điều khiển hệ thống robot của họ, chẳng hạn như những robot được sử dụng để sản xuất 
 • Thiết kế hệ thống robot tự động được sử dụng để tăng mức độ sản xuất và độ chính xác trong một ngành cụ thể
 • Phân tích và đánh giá các nguyên mẫu và hệ thống robot mà họ đã tạo ra. Đây thường là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc, vì công nghệ luôn thay đổi và tiến bộ
 • Xem xét và phê duyệt dự toán và tính toán thiết kế
 • Phục vụ như là hỗ trợ kỹ thuật cho các hệ thống robot mà họ đã tạo ra
 • Dạy kế hoạch đường dẫn đến robot
 • Thực hiện nghiên cứu thiết kế, vận hành và thực hiện các thành phần hoặc hệ thống cơ chế robot

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc trên tại bất kỳ đâu trên khắp cả nước ta. Để tìm kiếm nhiều việc làm trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo nhanh chóng, dễ dàng, chất lượng và phù hợp với bản thân hơn, bạn có thể truy cập vào website timviec365.com. Đây là một trang web tìm việc làm trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực tại 63 tỉnh thành của nước ta một cách uy tín và hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi hữu ích giúp bạn lựa chọn được một công việc phù hợp nhất với bản thân trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo.