Vũ Trọng Phụng là một trường hợp đặc biệt, nếu không muốn nói là đặc biệt nhất trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Vậy là, “nhà văn trẻ” mà vỏn vẹn sự nghiệp chỉ dừng lại ở tuổi 27 ấy (1912 – 1939) đã vĩnh biệt chúng ta được 80 năm, một khoảng thời gian có lẽ đủ để làm lắng đọng, kết tủa hay chiêu tuyết cho những giá trị từng bị xem là bấp bênh.

Xem xét về văn chương của Vũ Trọng Phụng, có người khen tung hô nhà văn lên mây, gọi ông là “thiên tài không còn nghi ngại được”, hay “nhà tiểu thuyết hiện thực phê phán có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa” hoặc “có thể làm vinh dự cho mọi nền văn học”.

Nhưng cũng có người xem xét Vũ Trọng Phụng là “một nhà văn nhìn thế gian qua cặp kính đen, có một bộ óc đen và một nguồn văn cũng đen nữa”.

Nhiều người cũng ví Vũ Trọng Phụng như “Balzac của Việt Nam”, xem ông như một nhà văn cũng mong mỏi cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn bằng những câu chuyện trào phúng châm biếm. Nhưng khi người ta nói trong Balzac “có cả một thời đại, cả một vũ trụ, cả một thế hệ”, cũng có thể thấy được có một Vũ Trọng Phụng với nhiều nét tương đồng trong đó, một Vũ Trọng Phụng độc đáo nhìn thấy toàn diện mọi khía cạnh của con người, của mọi hạng người.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày mất (13/10/1939 – 13/10/2019) và của nhà văn Vũ Trọng Phụng, Trạm Radio xin kính mời các bạn độc giả cùng lắng nghe một buổi trò chuyện rất thú vị bàn về văn chương, con người và cả thời đại của Vũ Trọng Phụng.

Nguồn: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm bài viết: https://jablonec-krkonose.com/category/giai-tri