#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện muốn Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố tất cả các tóm tắt báo cáo của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller do chính người của ông Mueller soạn thảo.

Ông Barr đã công bố bản tóm tắt bốn trang của báo cáo dài hơn 300 trang. Bản tóm tắt mà Bộ trưởng Tư pháp công bố nói rằng ông Mueller kết luận cả ông Trump lẫn ban vận động tranh cử của ông đều không có thông đồng với Nga để tìm cách ảnh hưởng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Theo ông Barr, mặc dù báo cáo của ông Mueller ‘không kết luận rằng Tổng thống Trump đã phạm tội nhưng nó cũng không giải tội cho ông’. Ông Barr cũng nói rằng ông và cấp phó của ông, ông Rod Rosenstein, không thể tìm được bằng chứng cho thấy ông Trump phạm tội tìm cách làm chệch hướng cuộc điều tra.

Tuy nhiên, tin tức trên truyền thông cho thấy một số người trong nhóm làm việc của ông Mueller bất mãn với bản tóm tắt của ông Barr vì họ cho rằng báo cáo của ông Mueller gây tai hại nhiều cho ông Trump hơn là những gì mà ông Barr muốn Quốc hội và công chúng tin.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ Viện Jerry Nadler thuộc Đảng Dân chủ hôm 5/4 nói rằng tin tức báo chí nhấn mạnh nhu cầu ông Barr cần phải công bố toàn bộ báo cáo của ông Mueller cho Quốc hội và công chúng Mỹ.

((SOUNNDBITE: (English) House Judiciary Committee Rep. Jerry Nadler:))

“Là Bộ trưởng Tư pháp của Mỹ, ông ta cần phải ủng hộ, như ông ta từng nói, sự minh bạch hoàn toàn và phải công bố bản báo cáo và các tài liệu có liên quan. Đó là điều bắt buộc. Không điều gì khác có thể thay thế được.”

Ông Nadler đã gửi thư cho ông Barr sau khi có tin tức từ truyền thông, trong đó mô tả những bản tóm tắt mà nhóm của ông Mueller đã soạn thảo để công bố khẩn cho báo chí mà ông Barr bỏ qua. Trong lá thư này, ông Nadler nói rằng những bản tóm tắt này cần phải được công bố càng sớm càng tốt. Ông nói công bố những tài liệu này không trì hoãn ‘sẽ cho phép người dân Mỹ tự đánh giá’.

Trong khi ông Trump một mực nói rằng báo cáo của ông Mueller mà ông Barr tóm tắt lại hoàn toàn minh oan cho ông, và một số thành viên Đảng Cộng hòa nói đã đến lúc dẹp bỏ vấn đề này sang một bên, nhiều người bên Đảng Dân chủ không thỏa mãn – nhất là khi ông Mueller nói rằng ông không thể minh oan cho ông Trump.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 3/4 đã bỏ phiếu để cho phép ông Nadler ra trát đòi toàn bộ bản báo cáo của ông Mueller cũng như các bằng chứng mà ông đã sử dụng trong cuộc điều tra. Ông Barr hôm 4/4 đã biện hộ cho cách ông xử lý bản báo cáo của ông Mueller. Ông đã hứa công bố nhiều nhất có thể nội dung bản báo cáo và nói thêm rằng tài liệu này chứa đựng nhiều thông tin mật về bồi thẩm đoàn.

Bộ Tư pháp cho biết họ đang làm việc với nhóm của ông Mueller để định đoạt nên công bố những gì cho công chúng.

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://jablonec-krkonose.com/category/suc-khoe/