39 người được tìm thấy trong thùng xe container được tìm thấy trong tình trạng mặc rất ít quần áo, có người thậm chí khỏa thân. Tại sao trong môi trường nhiệt độ hạ thấp còn -25 độ C, người ta lại lột hết quần áo?
Cảnh sát hạt Esses cho biết, thời điểm phát hiện 39 người trong xe container, nhiều nạn nhân chỉ mặc rất ít quần áo hay thậm chí là khỏa thân. Có nhiều bạn đọc cho rằng chi tiết này không đúng sự thật và đang cảm thấy nghi hoặc về nó. Nhưng đây là một trong những hiện tượng khoa học có thật. Các nhà khoa học lý giải khi thân nhiệt hạ thấp nghiêm trọng, con người sẽ có nhiều hành vi kỳ quái như tự lột quần áo hay đào hang, trước khi bị mất ý thức.
Theo trang tin Live Science khi thân nhiệt hạ thấp xuống dưới mức 35 độ C, cơ thể người bắt đầu gặp khó khăn về cử động, di chuyển như hành vi chậm chạp hay té ngã, mất kiểm soát phương hướng, chậm nói… Dần dần nhịp tim và hô hấp cũng giảm xuống tới mức nguy hiểm, thậm chí mất mạng. Tuy nhiên, trước khi mất hoàn toàn ý thức, nạn nhân thường có xu hướng làm những hành vi kỳ quái như tự “đào hang” hay cởi bỏ quần áo.
Những ai đã từng xem bộ phim Everest năm 2015 chắc chắn không quên nhân vật Andy bị mắc kẹt trên đỉnh núi lạnh giá, trước khi chết rét anh này tự cởi hết quần áo của mình ra. Thực tế rất nhiều vụ nạn nhân bị mắc kẹt trên đỉnh núi hay những nơi giá rét được tìm thấy trong tình trạng khỏa thân. Khoa học ghi nhận đây là hiện tượng Hypothermia Undressing (tạm dịch: lột quần áo khi hạ thân nhiệt). Có hai giả thuyết khoa học lý giải về hiện tượng ngược đời này.
Giả thuyết thứ nhất, hành vi này là hệ quả của chứng co thắt mạch ngoại biên. Thông thường, khi cơ thể bị lạnh các mạch máu tự động co lạnh để hạn chế sự tỏa nhiệt ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi cơ thể bị lạnh tới mức không thể chịu đựng được, mạch máu co lại ở ngưỡng quá tải và thất bại, các cơ sẽ giãn nở như ban đầu khiến máu ấm chảy ra từ trung tâm cơ thể đến tứ chi.
Hiện tượng này dẫn đến cơn nóng đột ngột khiến những nạn nhân vốn đã mất phương hướng cảm thấy như họ đang bị đốt cháy, dẫn tới hành vi lột bỏ quần áo. Sau đó, nạn nhân tử vong vì mất thân nhiệt.
Giả thuyết thứ hai, các nhà khoa học lý giải liên quan đến rối loạn chức năng của vùng đồi dưới não – chính là trung tâm điều hòa thân nhiệt. Khi thân nhiệt hạ xuống quá thấp, khu vực đồi dưới sẽ gửi đi một tín hiệu sai lầm chết người đến toàn bộ cơ thể rằng cơ thể đang rất nóng nhưng thực tế không phải vậy. Cho đến nay tất cả chỉ là giả thuyết.
Ngoài tự lột bỏ quần áo, nạn nhân chết rét còn có nhiều hành vi bất thường như tự vùi mình xuống nền tuyết (đào hang) hoặc chui vào những nơi hẹp như gầm ô tô, trong các khe đá nhỏ. Nhiều trường hợp chết trong nhà được tìm thấy trong tình trạng trốn sau tủ quần áo, dưới hộc bàn…
Hành vi này của con người giống phần lớn các loài động vật có máu nóng trong kỳ ngủ đông sẽ tự đào hoặc chôn mình vào một cái hang nhỏ để trú ẩn suốt mùa đông. Hang động nhỏ hẹp giúp ơ thể động vật hạn chế mất nhiệt.
Nhiệt độ trung bình của đỉnh Everest thông thường là dao động là -19 độ C vào mùa hè và -36 độ C vào mùa đông. Và nhiệt độ trong thùng container đông lạnh tìm thấy 39 người vượt biên trái phép sang anh là -25 độ tức là gần như tương đương với nhiệt độ ở Everest. Trong một môi trường bí bách như thế, không thể các nạn nhân liên tục hoạt động chân tay để tạo ra nhiệt độ bảo vệ cơ thể được, nên họ đã bị lạnh đến mức ảo giác như trên đề cập là hoàn toàn có thể lý giải được.
Một mặt trong môi trường thiếu khí oxi như trong thùng container đông lạnh được tìm thấy có chở 39 người vượt biên trái phép sang Anh thì việc 39 người trong thùng bị tử vong vì ngạt cũng là một chuyện không thể không xảy ra. Người ta cho rằng ngạt khí có thể nguyên nhân chính gây tử vong, tuy nhiên quá trình điều tra về nguyên nhân của 39 người được tìm thấy trong thùng container ở Anh vẫn đang được liên tục cập nhật, hiện tại chưa có kết luận chính xác, chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm thông tin về vụ việc đau thương này.
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://jablonec-krkonose.com/category/du-lich/