VỤ RẠNG ĐÔNG KHI SỰ THẬT ĐƯỢC PHƠI BÀY
===================================================
Chiều nay 17/9/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND Hà Nội, đã thông tin về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Về nguyên nhân của vụ cháy, UBND Hà Nội cho biết là do chập điện tại kho bán thành phẩm, khiến các chi tiết bên trong của bóng đèn LED bị cháy, sau đó lan ra xung quanh. Đây là kết luận của Công an thành phố Hà Nội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía đông bắc khoảng 7 mét, cách vách tôn phía tây bắc khoảng 3,4 mét bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Cho đến hôm nay, chính quyền TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Tài Nguyên, Môi trường, Bộ Y tế, Công an, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học đã tích cực tham gia tẩy độc, khắc phục sự cố môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Các chỉ số quan trắc của Hà Nội và của các đơn vị độc lập mà Hà Nội thuê đều cho thấy, môi trường xung quanh khu vực đã an toàn và không có dấu hiệu nào của việc thẩm thấu thủy ngân ở môi trường gây nguy hiểm.

Như vậy, từ khi xảy ra vụ cháy cho đến nay vụ việc đã bị nhiều cá nhân lợi dụng để đẩy lên quá mức cần thiết khiến người dân hoang mang, lo lắng, hoài nghi về chính quyền. Thông qua hàng loạt bài viết có xu hướng vụ việc bị bơm bít, nghiêm trọng hóa vấn đề, nhưng không phải vì sự an toàn của người dân mà là vì lợi dụng vụ việc gây bất ổn xã hội, đánh bóng tên tuổi bản thân. Một số nhà báo còn công khai bài viết trên báo đòi minh bạch thông tin, chỉ trích chính quyền vô căn cứ.

Rõ ràng, việc minh bạch thông tin là cần thiết, nhưng vụ việc vừa xảy ra, chính quyền đang đôn đáo đánh giá thiệt hại và khắc phục hậu quả nên để kết luận một vụ việc được xác định nghiêm trọng ảnh hưởng tới người dân cần phải có sự cẩn trọng, nhất là trong quá trình cơ quan chức năng đang điều tra thì chưa thể có đủ thông tin mà công bố. Vì vậy, việc một số người đòi công bố đầy đủ thông tin về thủy ngân trong không khí, trong đất và trong nước dù là chính đáng thì cũng khó có thể đáp ứng ngay lập tức. Và khi chưa được đáp ứng, họ lu loa lên rằng chính quyền dối trá, là vô trách nhiệm, là che dấu sự thật, là tội ác… bất chấp việc chính quyền đang khắc phục hậu quả, tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân gần nhà máy như: ngay sau vụ cháy, thành phố cũng đã tổ chức tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai trạm y tế. Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tính đến ngày 16/9, các đơn vị chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại về nhà máy xử lý rác thải nguy hại Nedo tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Cơ quan chức năng cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó, cũng như xúc tiến việc chuyển nhà máy ra khỏi khu dân cư trong thời gian tới đây.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

source: https://jablonec-krkonose.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://jablonec-krkonose.com/category/bat-dong-san/